มาเทส Mobile App บน Cloud Sauce Labs กันดีกว่า

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สมัยนี้บริษัทที่ยังไม่ย้ายไปใช้ Cloud Service มีน้อยมากๆ เพราะข้อดีของ Cloud มีมากมาย เช่น การขยายขนาดระบบที่ทำได้รวดเร็ว ทีมพัฒนาไม่จำเป็นต้องดูแลเครื่องเอง ประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างAdmin และเหตุผลอีกร้อยแปด ทำให้แนวคิดนี้มาถึงฝั่ง QA ด้วยเช่นกัน เนื่องจากสมัยนี้ Mobile Application เป็นที่นิยมอย่างมาก การทดสอบ Mobile Application ที่มีหลาย Platform...

เพิ่มประสิทธิภาพการทำ Backlog refinement ด้วย Specification Workshops

สำหรับเพื่อนๆที่ใช้ Scrum อาจจะเคยประสบปัญหาใน session backlog refinement กันมาบ้าง สำหรับเพื่อนๆที่ไม่คุ้นเคย Backlog refinement เป็น session ที่ทีม(Dev & QA) จะพูดคุยกับ Business user เพื่อสอบถามและทำความเข้าใจ requirement ก่อนที่จะนำไปพัฒนาจริง ปัญหาที่เรามักจะเจอคือ Team กับ Business...

มา config Jenkins ให้รันเทส Robot Framework กันครับ

หายไปนานเลย จาก post ที่แล้วที่อธิบายการ ติดตั้ง Jenkins บน window ไป สำหรับใครที่ยังไม่ได้ติดตั้ง ก็ลองย้อนกลับไปดูก่อนนะครับ เสร็จแล้วเรามาต่อกันที่การ config ให้ Jenkins รัน Robot Framework กันดีกว่าครับ ก่อนอื่นเลยเครื่องที่เพื่อนๆลง Jenkins ต้องสามารถรันเทส robot script ได้ด้วยนะครับ...

ติดตั้ง Jenkins ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆกัน

จากบทความที่แล้ว มารันเทสแบบอัตโนมัติ ด้วย Jenkins กันเถอะ  บทความนี้เรามาลงมือทำ workshop ไปด้วยกันเลยครับ กับการ Setup Jenkins บน local machine ของเรากัน Step 1 Download Jenkins เปิด web site jenkins.io เพื่อทำการ download Jenkins window package เลยครับ โดย...

มารันเทสแบบอัตโนมัติ ด้วย Jenkins กันเถอะ

ปกติเวลาที่เราจะรัน Automated test script ที่เราเขียนไว้ เรามักจะต้องให้มีใครสักคนมาเป็นคนคอยมารันและเก็บผลอยู่เสมอ มันดูไม่สะดวกเลย จะดีกว่าไหมถ้าเรามี Tool ที่จะรันเทสแทนเรา เก็บ Test Report และคอยแจ้งปัญหาเวลามี Test Fail เกิดขึ้นครับ ไปดูกันเลย เครื่องมือที่ผมจะแนะนำวันนี้คือ Jenkins นั่นเอง ซึ่ง Jenkins เองเป็น Open source Tool...