ติดตั้ง Jenkins ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆกัน

จากบทความที่แล้ว มารันเทสแบบอัตโนมัติ ด้วย Jenkins กันเถอะ  บทความนี้เรามาลงมือทำ workshop ไปด้วยกันเลยครับ กับการ Setup Jenkins บน local machine ของเรากัน Step 1 Download Jenkins เปิด web site jenkins.io เพื่อทำการ download Jenkins window package เลยครับ โดย...

มารันเทสแบบอัตโนมัติ ด้วย Jenkins กันเถอะ

ปกติเวลาที่เราจะรัน Automated test script ที่เราเขียนไว้ เรามักจะต้องให้มีใครสักคนมาเป็นคนคอยมารันและเก็บผลอยู่เสมอ มันดูไม่สะดวกเลย จะดีกว่าไหมถ้าเรามี Tool ที่จะรันเทสแทนเรา เก็บ Test Report และคอยแจ้งปัญหาเวลามี Test Fail เกิดขึ้นครับ ไปดูกันเลย เครื่องมือที่ผมจะแนะนำวันนี้คือ Jenkins นั่นเอง ซึ่ง Jenkins เองเป็น Open source Tool...

มาลองอ่านข้อมูลจากไฟล์ PDF กัน

สวัสดีค่าทุกคน วันนี้พี่พลอยมีสิ่งดีๆมานำเสนอกันอีกแล้วค่า เนื่องจากมีหลายคนถามเรื่องนี้มาเยอะมากเว่อ นั่นก็คืออออ การอ่านข้อมูลจากไฟล์ PDF นั่นเองจ้าาาา ไม่รอช้า! มาเริ่มกันเลย เราจะใช้ Library ที่ชื่อว่า Pdf2TextLibrary ค่ะ วิธีการติดตั้ง ตามขั้นตอนกันเลยจ้า Download Pdf2TextLibrary.zip ที่ link นี้นะคะ เป็น library ที่พี่พลอยเอามาแก้ไขและนำขึ้น github จ้า แตก Zip...

จัดเก็บ Test Script ให้ปลอดภัยด้วย Git

งวดนี้ขอมานอกเรื่องนิดนึงครับ แทนที่จะเกี่ยวกับเทส ขอมาพูดถึงการใช้งาน Git กันบ้าง เพราะ QA เองก็จำเป็นต้องใช้ Git เพื่อจัดเก็บ Test Script ที่เราเขียนขึ้นมาเหมือนกันครับ EP1: Git คืออะไร แล้วทำไมเราต้องใช้ Git EP2: ติดตั้ง Git, Sourcetree และ เชื่อมต่อกับ Bitbucket EP3: Git Command งวดนี้มาเป็น...

หยุดใช้ Sleep แล้วมาติดสปีดให้ Selenium Test Script กัน

หลายๆครั้งที่เราเริ่มมีจำนวนเทสสคริปที่มากขึ้นๆ สิ่งนึงที่จะตามมาเป็นเงาตามตัวก็คือ ระยะเวลาในการเทสที่มากขึ้นเช่นกัน บทความนี้เราจะมาพูดคุยกันถึง หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เทสสคริปของคุณช้า และไม่เสถียรเลย นั่นก็คือการใช้ Sleep มากมายในเทสสคริปครับ Sleep คืออะไร Sleep คือการใช้คำสั่งเพื่อให้เทสสคริปของเราหยุดการทำงานชั่วคราว ประมาณให้มันหลับไปซักตื่นแล้วค่อยมารัน test step ถัดไป ก็ประมาณนี้แหละครับ "Pauses the test executed for the given time."...