ถ้า NSP ยังไม่พอใช้ แนะนำ Chain locator สำหรับ iOS ที่ใช้งานแบบเดียวกับ XPath แต่ไวกว่าเยอะ

จากคราวที่แล้วเรามีใช้งาน NSP locator ไปแล้ว แต่จะเห็นจากตัวอย่าง NSP ไม่เก่งในเรื่องการหา locator แบบเป็น Hierarchy หรือแบบเดียวกับ XPath ซึ่ง iOS ก็มีทางออกที่สองให้คือใช้ Chain locator แทน โดยเจ้า Chain ยังไม่มี Document บน Appium...

Test UI ด้วย Katalon เบื้องต้น

ก่อนหน้านี้ผมเคยให้ scenario ในการ ทำ regression test ของ google.com ไปแล้ว วันนี้เราจะมาเขียน script โดย ใช้ Katalon studio กันนะครับ โดย Katalon studio เปรียบเสมือน IDE ของวงการ automation test...

ติดสปีดให้การรันเทส iOS ด้วย Predicate Queries

เรามักจะรู้ๆกันว่าเทส iOS ด้วย Appium นั่น มีปัญหาใหญ่ๆคือ รันเทสช้ามากกกกกx10 ซึ่งระยะเวลารันเทสเป็นสิ่งหนึ่งที่เราจำเป็นต้องระลึกไว้เสมอๆว่า เทสที่เราเขียนขึ้นมาจะถูกนำไปใช้ได้จริง หรือเปล่านั้น ระยะเวลาที่ใช้ในการรัน ก็เป็นปัจจัยแรกๆในการตัดสินใจเลยทีเดียว แล้ว Locator ที่ใช้อยู่มีปัญหายังไง ถ้า UI ที่ทีม Dev เขียนไว้มี id หรือ name ช่วยอยู่ตลอดก็คงไม่มีปัญหา แต่แน่นอนว่า เราคงคาดหวังอะไรแบบนั้นไม่ได้แน่ ซึ่งทำให้หลายๆครั้งจบลงด้วยการใช้งาน...

Automate QA เค้าทำงานกันอย่างไร

    คำถามที่พบบ่อยคือ เวลาเราไปทำงาน automate QA จริง ๆ เราจะเจอกับอะไรบ้างแล้วมันเป็นอย่างไร อยากให้ทุกคน imagine หว่าได้เป็น automate QA ที่บริษัท google แต่ ….. เมื่อ 20 ปีที่แล้ว สมมติว่าวันนึง  sergey brin เดินออกมาจาก โรงรถ มาขอให้น้อง ๆ ช่วย...

เรานำ Test Script ไปรันทดสอบช่วงไหนได้บ้าง

สวัสดีครับ ผมเชื่อว่าถ้าเพื่อนๆตามอ่านบทความผมมาตั้งแต่แรกๆ ตอนนี้ก็น่าจะมี Automated test script บ้างแล้ว แต่สงสัยไหมครับว่า Test Script ที่เราเขียนขึ้นมาเนี่ย เราจะเอาไปรันทดสอบช่วงไหนดี สิ่งแรกเลย เราลองมองกลับไปที่ Software Development Life Cycle หรือ SDLC ของทีมตัวเองกันก่อนครับ ว่าเหมาะจะวางไว้ในส่วนไหนบ้าง โดยถ้าเพื่อนๆยังไม่ได้วางแผนไว้ ผมแนะนำสองช่วงหลักๆดังนี้ครับ รันก่อนจะเสร็จแต่ละ Feature ถ้าทีมเพื่อนๆใช้...