จัดเก็บ Test Script ให้ปลอดภัยด้วย Git

งวดนี้ขอมานอกเรื่องนิดนึงครับ แทนที่จะเกี่ยวกับเทส ขอมาพูดถึงการใช้งาน Git กันบ้าง เพราะ QA เองก็จำเป็นต้องใช้ Git เพื่อจัดเก็บ Test Script ที่เราเขียนขึ้นมาเหมือนกันครับ EP1: Git คืออะไร แล้วทำไมเราต้องใช้ Git EP2: ติดตั้ง Git, Sourcetree และ เชื่อมต่อกับ Bitbucket EP3: Git Command งวดนี้มาเป็น...

หยุดใช้ Sleep แล้วมาติดสปีดให้ Selenium Test Script กัน

หลายๆครั้งที่เราเริ่มมีจำนวนเทสสคริปที่มากขึ้นๆ สิ่งนึงที่จะตามมาเป็นเงาตามตัวก็คือ ระยะเวลาในการเทสที่มากขึ้นเช่นกัน บทความนี้เราจะมาพูดคุยกันถึง หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เทสสคริปของคุณช้า และไม่เสถียรเลย นั่นก็คือการใช้ Sleep มากมายในเทสสคริปครับ Sleep คืออะไร Sleep คือการใช้คำสั่งเพื่อให้เทสสคริปของเราหยุดการทำงานชั่วคราว ประมาณให้มันหลับไปซักตื่นแล้วค่อยมารัน test step ถัดไป ก็ประมาณนี้แหละครับ "Pauses the test executed for the given time."...

จัดการ Test case ด้วย Visual Studio Team Services

พอดีบริษัทลูกค้าที่ admin ได้ไป consult อยู่จะย้ายจาก Jira ไปใช้ VSTS (Visual Studio Team Services) ในการทำ scrum process และ manage test case ครับ เลยเป็นโอกาศดีที่ได้ทดลองใช้งาน Test Managament ของ...

7 วัน ใน Philippines กับภารกิจ Training Automated Test

สำหรับบทความนี้ อาจจะเปลี่ยนจากแชร์ Technical มาเป็นแชร์ประสบการณ์ทำงาน ในการเป็น Consult ให้กับบริษัทลูกค้าที่มีสาขา QA อยู่ที่ประเทศ Philippines ครับ ขอท้าวความก่อน พอดีช่วง 3 เดือน ที่ผ่านมาผมมาเป็น Contract ในการวางระบบ Automated Test กับ Training ให้กับ QA ในบริษัทลูกค้า โดยทีม...

จัดกลุ่ม Selenium Keyword ให้เป็น Page Object กัน

ถ้าใครได้ใช้ Robot กับ Selenium2Library จะพบว่าตัว Test Script ที่เราเขียนมานั้น ค่อนข้างจะดูแลยาก โดยเรามักเขียน script ไล่คำสั่งไปเรื่อยๆ หรืออย่างมากก็อาจสร้างเป็น resource file มาเก็บไว้ แต่ Selenium เองก็มีแนวคิดของ Page Object Pattern ซึ่งเป็นแนวคิดการจัดการความซักซ้อนของการที่เราต้องทำสอบ หน้า...