มาลองเล่น Playwright End-to-End test จาก Microsoft กัน

ในยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Cypress test framework ที่มาแรงมากๆ ที่เลือกใช้งานภาษายอดนิยมอย่าง JavaScript และมี eco system ที่ทรงพลัง มีเวอร์ชั่นฟรี และพรีเมี่ยม ให้ผู้ใช้เลือกใช้ตามสะดวก แต่วันนี้ผมอยากมาแนะนำ Test Library น้องใหม่มาแรงแซงทุกเจ้าอย่าง...

เร่งสปีด E2E เทส ด้วยการเลิก login ซ้ำๆ

เวลาเราทำ E2E เทส เรามักจะต้องมีขั้นตอนในการ Login ก่อนเสมอ ซึ่งเหมือนเป็นขั้นตอนพื้นฐานก่อนการรันเทสในแต่ละข้อ ซึ่งการ Login ส่วนใหญ่มักจะเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลา หรือบางครั้งเป็นขั้นตอนที่ไม่เสถียรกรณี่ที่ระบบ Login เป็นคนละ Application หลักที่จะเทส วันนี้ผมจะมาแนะนำฟีเจอร์ใหม่ ที่จะใช้แก้ปัญหาด้วยการใช้ Browser...

Auto-waiting ของ Robot Framework Puppeteer

หากใครเคยเขียน Web Automate Test มาบ้างคงจะคุ้นเคยกับคำสั่ง Wait Until Page Contains Element กันดี ปกติเรามักจะใช้ในกรณีที่เราต้องการเช็คเพื่อให้แน่ใจว่า Element ที่เราต้องการจะใช้งานแสดงบนหน้าเพจแล้วหรือยัง เช่น หากเราจะกดปุ่ม Submit ก่อนจะกดเราก็มักจะใช้คำสั่ง Wait Until Page Contains...
Trace log viewer ui

ดู Test log แบบไม่ง้อ Screenshot ด้วย Trace Log Viewer

Robot framework Puppeteer ตั้งแต่ version 3.1.0 รองรับการ log โดยใช้ Feature Trace ของ Playwright แล้ว มันจะดีกว่า สะดวกกว่า Log ของ Robot ยังไงมาดูกันเลย

มา build Nodejs บน Jenkins กัน

Build Node.js Project บน Jenkins สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนคือ Install Nodejs บนเครื่อง Jenkins Server ก่อนที่เราจะ Config pipeline script กัน