ดึงข้อมูลที่ซับซ้อนมาตรวจสอบด้วย Regular Expression

เนื่องจากมีเพื่อนๆ Inbox มาถามเกี่ยวกับการดึงค่าเพื่อใช้ในการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล บางครั้งรูปแบบของข้อมูลไม่ได้มาในแบบที่พร้อมใช้งานได้เลย แต่จำเป็นต้องทำการปรับข้อมูลก่อน เช่น ราคาสินค้า 1,000.00 บาท โดยเราอาจจำเป็นต้องนำราคาสินค้าไปคำนวนต่อ เป็นเหตุให้เราต้องทำการแปลงข้อมูลก่อนนั่นเอง   Regular Expression คืออะไร สรุปง่ายๆก็คือ ตัวช่วยการค้นหาข้อมูลจากกลุ่มคำที่มีความซับซ้อนสูง โดย Regular Expression จะมีเครื่องมือคัดกรองที่ยืดหยุ่น และมีประสิทธิภาพเป็นตัวช่วยนั่นเอง ตัวอย่าง เรามี text ที่เก็บค่าราคาสินค้า "สินค้า หูฟัง v1...

จะดีแค่ไหนถ้าเราแจ้งเตือน Test Fail บน Slack ได้

เนื่องจากช่วงนี้ทุกคนคงต้อง Work from home จากปัญหา COVID-19 สำหรับ Blog นี้เลยจะมาพูดคุยเรื่องการนำ Slack Chat application สำหรับทำงานชื่อดัง มาใช้ร่วมกันกับ Jenkins ครับ โดยปกติ Jenkins เมื่อรันเทสเสร็จ แน่นอนว่าเราสนใจที่อยากจะรู้ได้ผลลัพธ์ของการรันเช่น Build success หรือ fail และแน่นอน...

Robot framework Selenium Timeout และ Implicit wait ใช้ต่างกันยังไงนะ

ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงการใช้ Wait แทนการใช้ Sleep เพื่อลดระยะเวลาการรันไปบ้างแล้ว (ใครพลาดไป Link นี้ครับ) แต่เจ้า Selenium เองก็มีระบบการอการแสดงผลของ Element มากกว่าแค่ wait เพียงอย่างเดียวเป็นยังไงมาดูกันครับ การรอหลักๆของ Robot framework Selenium นั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆคือ Timeout และ Implicit...

QA กับเชื้อร้าย WYSIWYG

สำหรับใครที่ไม่รู้จักคำย่อนี้ WYSIWYG มาจากคำว่า What You See Is What You Get. ส่วนมากจะรู้จักกันดีในหมู่คนทำ Web application แล้วต้องการสร้าง Editor หรือ กล่องข้อความ ที่มี option เยอะๆ โดย Module นี้จะตรงตามชื่อเลยคือ ไม่ว่า...

แก้ปัญหา Manual Tasks ด้วย Robot Framework และ ExcelDataDriver RPA Library กัน

เชื่อว่าไม่กี่ปีนี้ทุกคนอาจพอได้ยินคำว่า RPA หรือ Robotic Process Automation กันมาบ้าง แต่มันคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร บทความนี้เราจะมาคุยถึง RPA และการใช้ Robot Framework ในการทำงานแบบ RPA ดูครับ   เริ่มกันด้วย RPA คืออะไร RPA หรือ Robotic Process Automation เป็นแนวคิดที่จะลดการทำงานซ้ำๆเดิมๆด้วยการใช้งาน automation...